Skip to main content
決心成功實施郎山省十六大的決議,2015 - 2020年
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

譚W區蘭朗村

Chiều ngày 06/3/2015, tại làng Khòn Lèng, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn đã diễn ra Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cây cối xanh tốt, người người, nhà nhà được no ấm, hạnh phúc, hưng thịnh, cầu cho quốc thái dân an.

          Đến dự có đồng chí Nông Bích Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn, cùng đại điện các phòng, ban, đoàn thể của thành phố; đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố và du khách ngoài tỉnh.

                                                                              Ảnh: Nguyễn Như Trang

          Lễ hội Lồng tồng diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng hàng năm và được chia thành 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ, là nghi thức lễ tế thần nông, do những người cao tuổi của địa phương thực hiện. Cầu cho một năm mới an khang thịnh vượng, một năm mới đạt được nhiều thành tựu mới trong nông nghiệp. Sản vật dâng lên các vị thần linh đều do chính nhân dân trong làng làm nên. Đặc biệt là nghi thức tịch điền khai xuân báo hiệu một vụ mùa mới bắt đầu, hứa hẹn một năm mới bội thu...

          Ngoài phần lễ, là phần hội gồm các tiết mục hát sli, hát then, hát lượn, múa sư tử và các trò chơi dân gian: Đẩy gậy, kéo co...

          Lễ hội Lồng tồng là một nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc tại làng Khòn Lèng, luôn thu hút đông đảo bà con và khách thập phương đến tham dự./.

                                                                                Nguyễn Như Trang

                                                                      Sở Thông Tin và Truyền Thông