Skip to main content
決心成功實施郎山省十六大的決議,2015 - 2020年
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

節日的新年

 Ngày 24/4/2016, tại thôn Nà Cạo, xã Chí Minh, huyện Tràng Định đã tưng bừng diễn ra lễ hội Nàng Hai, thu hút hàng trăm lượt nhân dân và du khách thập phương đến tham dự.

Nghi lễ cúng Nàng Hai do dân làng Nà Cạo thực hiện

          Theo truyền thuyết, Nàng Hai (còn gọi là Nàng Tiên Trăng) là 7 cô tiên đã làm phép cho vùng núi Nà Cạo thoát được hạn hán, mưa thuận gió hòa, dạy dân làng cách xẻ ruộng trồng lúa nước, trồng bông lấy sợi dệt vải, trồng dâu nuôi tằm kéo tơ dệt lụa... Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ngày 18 tháng 3 âm lịch, 7 nàng tiên chia tay về mặt trăng, dân làng lưu luyến tiễn đưa. Vì thế, hàng năm đến ngày 18 tháng 3 âm lịch, dân làng lại làm 8 mâm lễ dâng cúng với nhiều sản vật của địa phương (hoa chuối, hoa boóc mạ) và tổ chức lễ hội để cầu khấn các nàng tiên phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng tươi tốt bội thu, cuộc sống yên vui.

          Được biết, lễ hội Nàng Hai được phục dựng từ năm 2014 cho đến nay vẫn được gìn giữ, phát huy với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Nghi lễ cúng thổ công, thành hoàng làng nhắc lại quyền cai trị; lễ cầu mùa; hát đối đáp, hát chia ly, hát dặn dò diễn lại cảnh dân làng chia tay 7 nàng tiên và nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao độc đáo thu hút đông đảo nhân dân quanh vùng đến dự. 

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn